Xử lý nghiêm 2 vụ đánh trẻ ở mầm non tư thục Nụ Cười Xinh và Hoa Trạng Nguyên

Thứ hai - 07/11/2016 03:03
Ngày 12/10, trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, bà Hoàng Thanh Hương (ảnh), Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng 2 sự việc đáng tiếc xảy ra tại nhóm lớp mầm non tư thục Nụ Cười Xinh và trường mầm non tư thục Hoa Trạng Nguyên là những hành vi không đúng với phẩm chất giáo viên cũng như phương pháp sư phạm của bậc học này.

 

- PV: Ngay sau clip gây sốc của cô giáo mầm non ở TP Đồng Hới (Quảng Bình) thì tại Hà Nội xảy ra liên tiếp 2 vụ bảo mẫu tát trẻ và cho trẻ cùng lớp đánh bạn. Bà có thể cho biết quan điểm của Sở GD-ĐT Hà Nội về những vụ việc này?

- Bà Hoàng Thanh Hương: Hai sự việc xảy ra tại địa bàn Hà Nội ở nhóm lớp tư thục Nụ Cười Xinh, Nam Từ Liêm và trường mầm non tư thục Hoa Trạng Nguyên, Chương Mỹ là những trường hợp cá biệt và không mong muốn. Điều này thể hiện hành vi không đúng với phẩm chất, phương pháp sư phạm, hành vi của một nhà giáo. Quan điểm của Sở GD-ĐT Hà Nội là sẽ xử lý nghiêm khắc những trường hợp này để ngăn chặn các hành vi tương tự. Rõ ràng những hình ảnh này tác động xấu đến tâm lý phụ huynh, dư luận xã hội và ngay cấp quản lý chúng tôi cũng thấy bất bình. Tuy nhiên cũng phải nói rõ, toàn thành phố có tới trên 40.000 giáo viên mầm non đang rất vất vả, tâm huyết trong công tác chăm sóc trẻ, do đó chúng ta không nên quy kết chất lượng giáo dục mầm non hay giáo viên nói chung đều kém chất lượng.

Hình ảnh từ clip cho thấy cô giáo để trẻ tát bạn ngay trong giờ học.
Hình ảnh từ clip cho thấy cô giáo để trẻ tát bạn ngay trong giờ học.

- Với tính đặc thù của giáo dục mầm non, để đảm bảo chăm sóc trẻ an toàn, những hành vi như 2 trường hợp nói trên nên xử lý như thế nào, thưa bà?

- Như tôi đã trao đổi, quan điểm của Sở GD-ĐT Hà Nội là xử lý nghiêm những cá nhân có hành vi không đúng, ảnh hưởng đến thân thể, tâm lý trẻ. Các cán bộ quản lý trực tiếp cũng phải làm rõ trách nhiệm. Trên cương vị hiệu trưởng, chủ nhóm lớp phải có biện pháp quản lý, bồi dưỡng nhận thức, có cơ chế giám sát giáo viên để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc. Các cấp quản lý Nhà nước, UBND phường xã cũng phải rút kinh nghiệm, giám sát chất lượng hoạt động nhóm lớp ngoài công lập vốn đã khó kiểm soát.

- Những vụ việc đáng tiếc chủ yếu xảy ra ở các cơ sở mầm non tư thục. Phải chăng công tác quản lý vẫn chưa đủ để đảm bảo chất lượng giáo dục của khối ngoài công lập?

- Số trẻ mầm non ngoài công lập chiếm 20% trong số gần 500.000 trẻ mầm non toàn thành phố. Hiện 96% nhóm lớp mầm non tư thục đã được cấp phép. Số còn lại đang trong quá trình làm thủ tục để thành lập nhóm lớp. Việc quản lý với số lượng lớn như vậy không dễ. Với đặc thù riêng của bậc mầm non, hiện Hà Nội đã đưa ra mô hình quản lý khá đặc biệt dựa trên quy chế phối hợp các ngành liên quan như công an, hội phụ nữ, tổ dân phố, UBND phường, xã... Hiệu trưởng trường công lập cũng được phân công giúp đỡ nhóm lớp ngoài công lập. Tôi cho rằng, vấn đề quan trọng là tăng cường kiểm tra sau cấp phép. Sau vụ việc này, phòng GD-ĐT các quận, huyện sẽ tiếp tục tham mưu UBND quận, huyện tăng cường kiểm tra, rà soát vụ việc xảy ra để giải quyết dứt điểm.

- Nhiều phụ huynh cho rằng nếu các trường công lập ưu tiên nhận trẻ lứa tuổi nhà trẻ thì sẽ an toàn cho các cháu khi gửi ở các nhóm lớp tư thục. Sở GD-ĐT Hà Nội có đề xuất gì về nhu cầu này?

- Hiện UBND TP đang tổng kết đề án phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2010-2015 và xây dựng kế hoạch phát triển giai đoạn tiếp theo 2016-2025. Căn cứ kết quả thực hiện đề án và thực tiễn, Sở GD-ĐT sẽ tham mưu UBND TP đặt ra chỉ tiêu 60% tỷ lệ trẻ lứa tuổi nhà trẻ được đến lớp. Hà Nội hiện đang khuyến khích phát triển các mô hình trường học đa dạng nhóm lớp, trong đó có cả công lập và ngoài công lập theo hướng xã hội hóa, tuy nhiên chúng tôi định hướng phát triển trường học và hạn chế nhóm lớp mầm non tư thục để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho trẻ mầm non.

Làm rõ việc cô giáo cho trẻ tát bạn

Trước những bức xúc của dư luận về đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo cho phép các trẻ tự “xử nhau” trong lớp tại trường mầm non tư thục Hoa Trạng Nguyên, Phòng GD-ĐT huyện Chương Mỹ đã tiến hành kiểm tra, làm việc với nhà trường. Kết quả kiểm tra sẽ được báo cáo Sở GD-ĐT Hà Nội ngày 13-10, trong đó tập trung vào việc có hay không chủ trương cho phép cô giáo đánh nhẹ vào mông, vào mặt trẻ trong quá trình dạy dỗ và quan điểm  cho trẻ nhắc nhở bạn bằng cách tát bạn.

Cũng trong ngày 12/10, báo cáo Sở GD-ĐT Hà Nội, bà Nguyễn Thị Hương, Phó trưởng phòng GD-ĐT quận Nam Từ Liêm cho biết, kết quả kiểm tra nhóm lớp mầm non tư thục Nụ Cười Xinh cho thấy cô Mai Thị N. là bảo mẫu có hành vi cầm vai giật lắc trẻ, dúi vào mặt cháu Nguyễn Ngọc T.N. khi cho cháu N ăn. Cô N. mới tốt nghiệp THPT, đang theo học Trung cấp Sư phạm mầm non, hiện đang làm hợp đồng vệ sinh và hỗ trợ cho trẻ khi ăn trưa. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của chủ nhóm lớp, đình chỉ công tác bảo mẫu Mai Thị N.

 

Theo Vinh Hương

An Ninh Thủ Đô

Nguồn tin: dantri.com.vn

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Thầy cô đang ghé thăm website thuộc cấp học nào?

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập8
  • Hôm nay107
  • Tháng hiện tại9,474
  • Tổng lượt truy cập284,397
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ ĐIỆN BIÊN PHỦ
TRƯỜNG MẦM NON HOA SEN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây